07 June, 2011

โจ๊กข้าวโอ๊ต

มีอาหารมื้อเช้าแบบเบาๆ สบายๆท้อง คือโจ๊กข้าวโอ๊ตมาฝาก ส่วนประกอบไม่มาก ซึ่งเราก็สามารถปรุงเองได้งาย ๆ ดังนี้

โจ๊กข้าวโอ๊ต

ขอบคุณภาพจาก foodbkk.com/phpbb/viewtopic.php?f=27&t=886
โจ๊กข้าวโอ๊ต
ส่วนผสม
- ข้าวโอ๊ต อบแห้ง 7 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอม 2 ดอกใหญ
- ซอสปรุงรส 1 / 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1 /2 ถ้วย
- เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
อันดับแรก นำน้ำสะอาดขึ้นตั้งบนเตาต้มเพื่อให้เดือด ในระหว่างที่รอน้ำเดือด ให้นำเห็ดหอม มาล้างน้ำให้
สะอาด ต้องล้างให้สะอาดจริง ๆ เพราะเห็ดหอมจะมีสิ่งสกปรกปนอยู่มาก เมื่อล้างสะอาดแล้ว ก็แช่น้ำให้บานเต็มที่ แล้วนำมาหั่นเป็นเส้นบาง ๆ แล้วพักให้น้ำหยดออกให้หมด ซึ่งตอนนี้น้ำสะอาดที่ต้มอยู่จะเดือดแล้ว ก็ให้นำข้าวโอ๊ตอบแห้งและเห็ดหอมใส่ลงไปในน้ำเดือด เติมซอสปรุงรสและเกลือป่น เคี่ยวสักพักให้เข้าเนื้อและเห็ดหอมสุก สักครู่ยกลงจากเตา รอรับประทานได้เลย

No comments:

Post a Comment