วันนี้มาทำความรู้จักกับวิธีทำความสะอาด ผักและผลไม้เพื่อความปลอดภัยของอาหารและเครื่องดื่มในครัว ถึงจะทำอาหารได้อร่อยแค่ไหน ถ้าหากว่าไม่สะดวกในการปลูกผักผลไม้เองก็ควรรู้วิธีหำให้สารพิษตกค้างน้อยที่สุด เพราะผักปลอดสารพิษในท้องตลาดก็ไม่ได้ซื้อสะดวก และมีราคาแพงกว่าผักทั่วไปด้วย
ภาพจากfoodsafety.bangkok.go.th
*วิธีล้างผัก ผลไม้ให้ปลอดภัยจากสารพิษ มีวิธีการดังนี้
1.ล้างโดยแช่ในน้ำส้มสายชู ใช้น้ำส้มสายชูละลายน้ำ ความเข้มข้น 0.5 % แล้วแช่ไว้ 15 นาทีสามารถปริมาณสารพิษได้ 60 - 84 %
2.แช่ไว้ในน้ำที่สะอาด โดยล้างด้วยสะอาดครั้งหนึ่งก่อน แล้วแพ้ในอ่างน้ำนาน 15 นาที วิธีนี้ลดปริมาณสาพิษได้ 7-30 %
3.สำหรับกะหล่ำปลี หรือผักที่เป็นกาบห่อหุ้ม ให้ลอกเปลือกหรือกาบขณะล้างจะช่วยลดสารพิษได้ เช่นกัน
4.ล้างโดยแช์ในโซเดียมคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำอุ่น 20 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที ลดปริมาณสารพิษได้ 90-95 %
วิธีล้างผัก ผลไม้ให้ปลอดภัยจากสารพิษ ก้มีวิง่ายแค่นี้ หวังว่าคงจะนำไปใช้กันนะครับ
No comments:
Post a Comment